• Trang chủ
 • TIN TỨC
 • Những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi – Nguyên nhân và cách khắc phục

Những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi – Nguyên nhân và cách khắc phục

mui

Hiện nay, các phương pháp nâng mũi nhờ có những kỹ thuật và công nghệ làm đẹp hiện đại mà rất hiếm khi xảy ra trường hợp bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, quá trình hồi phục sau phẫu thuật là một khoảng thời gian khá dài, và nhạy cảm. Bạn nên lưu ý các dấu hiệu cho thấy mũi đang bị nhiễm trùng cũng như hiểu được nguyên nhân gây ra nhiễm trùng sau phẫu thuật để sớm có phòng bị và biết cách khắc phục kịp thời.

1. Những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi 

Sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi, thông thường mũi sẽ có một số biểu hiện sưng nhẹ vì trước đó đã chịu tác động từ thao tác bóc tách bên trong và khâu chỉ ở bên ngoài. Đây là một triệu chứng hết sức bình thường nên bạn không cần lo lắng. Tuy nhiên, nếu mũi sưng và kèm theo một hay nhiều những tình trạng sau đây thì rất có thể mũi của bạn đang bị nhiễm trùng đấy.

chăm sóc mũi

1.1. Vùng mũi sưng và căng tức

Biểu hiện sưng là khá bình thường sau khi nâng mũi nên có thể khiến nhiều người không phát hiện ra mũi đang có dấu hiệu nhiễm trùng. Thời điểm khoảng 2 tuần sau khi phẫu thuật, nếu như bạn chỉ thấy mũi có biểu hiện sưng và đỏ do quá trình lành thương của cơ thể đang diễn ra thì đây là hiện tượng bình thường trong quá trình hồi phục hậu phẫu thuật. Nhưng nếu bạn thấy mũi sưng to và có cảm giác căng tức khó chịu liên tục thì nên nhanh chóng tìm đến bác sĩ để kiểm tra vì có thể vết thương đã bị nhiễm trùng nhé.

1.2. Nóng sốt và đau nhức ở mũi

Đau nhức nhẹ là biểu hiện thường thấy trong vài ngày đầu sau khi phẫu thuật nâng mũi vì khi đưa các chất liệu sụn vào bên trong để tái cấu trúc mũi, cơ thể chưa thích nghi kịp. Tuy nhiên, nếu sau 3 – 5 ngày mà vùng mũi của bạn vẫn bị đau, tức, khó chịu liên tục thì đây có thể là biểu hiện của vết thương đang bị nhiễm trùng. Đặc biệt, nếu đau nhức đi kèm với triệu chứng nóng sốt thì đây chính là một trong những dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nâng mũi điển hình nhất.

 1.3. Mũi bị chảy mủ, chảy dịch bên trong

Nếu mũi bạn có hiện tượng chảy dịch như máu hay mủ ở vùng trụ vách ngăn thì rất có thể vi khuẩn đã xâm nhập vào bên trong vết thương gây nhiễm trùng. Hãy nhanh chóng tìm đến bác sĩ để kiểm tra xem vết thương đã bị nhiễm trùng hay chưa để có các biện pháp xử lý kịp thời.

chay mau

1.4. Mũi chuyển sang màu đen đậm

Mũi bị tím đen là hiện tượng cũng khá thường thấy sau khi phẫu thuật do máu bầm chưa tan hết. Do đó, bạn cần để ý thật kỹ để phân biệt giữa mũi bị đen bầm do máu bầm hay mũi chuyển đen đậm do nhiễm trùng nặng. Cụ thể, khi có vi khuẩn xâm nhập vào khoang mũi khiến các tế bào xung quanh chết đi và trở thành màu đen, đây là dấu hiệu hiếm thấy nhưng cũng khá nguy hiểm.

2. Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng sau khi nâng mũi 

Trên thực tế, nếu bạn được thực hiện phẫu thuật nâng mũi tại accs cơ sở thẩm mỹ uy tín thì tỷ lệ bị nhiễm trùng sau khi phẫu thuật nâng mũi là khá thấp. Tuy nhiên, Tấm sẽ liệt kê một số nguyên nhân chính gây ra nhiễm trùng ra tại đây để bạn nắm rõ nhé:

nhiễm trùng sau khi nâng mũi
 • Dụng cụ, thiết bị không được vô trùng: Tại các cơ sở thẩm mỹ uy tín hay bệnh viện lớn, dụng cụ và thiết bị phẫu thuật luôn được khử khuẩn, vô trùng trước khi phẫu thuật theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y Tế. Điều này giúp đảm bảo khách hàng không bị nhiễm trùng trong và sau quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, những cơ sở spa thiếu uy tín thường để tiết kiệm chi phí và vì không coi trọng sự an toàn của khách ahngf nên bỏ qua hoặc không xem trọng vấn đề này, dẫn đến nguy cơ bị nhiễm trùng cao cho các khách hàng sau khi phẫu thuật.
 • Tay nghề của bác sĩ không đảm bảo: Trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ quyết định rất lớn đến thành công của ca nâng mũi. Nếu được thực hiện nâng mũi bới các bác sĩ không có chuyên môn và tay nghề cao thì các thao tác bóc tách, cắt ghép phức tạp trong quá trình phẫu thuật có thể gây ra tổn thương nhiều, dẫn đến mũi có nguy cơ nhiễm trùng cao sau khi nâng.
 • Chăm sóc hậu phẫu không cẩn thận: Đây cũng là một lý do thường gặp gây ra tình trạng nhiễm trùng sau nâng. Nếu bạn không tuân thủ đúng theo các chỉ định của bác sĩ như không vệ sinh vết thương thường xuyên và đúng cách, sử dụng rượu bia hay các chất kích thích khác, không kiêng cữ trong ăn uống hay không uống thuốc theo chỉ định,… thì nguy cơ nhiễm trùng sau nâng sẽ là rất cao đấy.
 • Cơ địa đề kháng với kháng sinh: Hiện tượng này xảy ra khi khách hàng đã có nhiều bệnh lý nền (đã từng sử dụng nhiều thuốc kháng sinh), hoặc cơ địa có khả năng đề kháng kháng sinh cao. Dẫn đến uống thuốc kháng sinh vào cũng không tiêu diệt hay ngăn chặn được sự phát triển của vi khuẩn nên tình trạng sưng và chảy dịch tiếp tục kéo dài. 
 • Chất liệu sụn kém chất lượng: Đây là một nguyên nhân chính nữa gây ra nhiễm trùng do khách hàng thực hiện phẫu thuật nâng mũi tại các cơ sở không uy tín. Những loại sụn cao cấp được nhập chính hãng sẽ có độ tương thích cao với cơ thể, giảm thiểu tỷ lệ gây nhiễm trùng hay trường hợp tự động đào thải khỏi cơ thể sau một thời gian. Ngược lại, những loại sụn rẻ tiền, không rõ nguồn gốc được sử dụng tại các cơ sở spa nhỏ thì kém chất lượng hơn, tiềm ẩn rủi ro cao. 

3. Cách khắc phục nhiễm trùng sau khi nâng mũi 

Các khắc phục nhiễm trùng sau khi nâng mũi tốt nhất là bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ khi mũi bắt đầu có các dấu hiệu sưng, đau hay cơ thể nóng sốt. Khi đó, bác sĩ sẽ có các phương án xử lý nhanh chóng phù hợp theo tình trạng nhiễm trùng. Nếu chỉ ở mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ thay đổi thuốc đang sử dụng hoặc chỉ định kèm theo thuốc mới để gia tăng hiệu quả điều trị. Nếu mũi chuyển sang giai đoạn có dịch và chảy mủ bên trong, bác sĩ sẽ bơm rửa kháng sinh và tiếp tục theo dõi trong 3 – 5 ngày hay tệ hơn nữa là thay thế vật liệu nhân tạo mới. Còn nếu mũi đã bị tổn thương nặng và chuyển màu đen đậm, bạn sẽ phải tháo sụn và đặt trung bì để giữ lại dáng mũi, tránh tình trạng co rút da. Bạn có thể tiếp tục phẫu thuật lại sau đó 3 đến 6 tháng.

chăm soc mũi

4. Những lưu ý để tránh nhiễm trùng sau khi nâng mũi 

Có thể thấy, sau khi phẫu thuật nâng mũi, tuân thủ các nguyên tắc chăm sóc hậu phẫu là cực kỳ quan trọng. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên đi tái khám để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và có hướng xử trí kịp thời. Nhìn chung, bạn cần lựa chọn một địa chỉ thẩm mỹ uy tín và chất lượng để tránh cũng như được xử lý tình trạng nhiễm trùng một cách tốt nhất.

Xem thêm :

Rate this post

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN
  Chi nhánh Hà NộiChi nhánh Hồ Chí Minh

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Dịch vụ thiết kế website Chuyên nghiệp Chuẩn SEO

  Dịch vụ kệ sắt v lỗ