• Trang chủ
  • TIN TỨC
  • Vì sao petroleum jelly luôn có mặt trong thành phần kem dưỡng da? Tìm hiểu ngay

Vì sao petroleum jelly luôn có mặt trong thành phần kem dưỡng da? Tìm hiểu ngay

petroleum jelly

Nếu bạn là người chú ý đọc thành phần mỹ phẩm trước khi mua hoặc khi đi tìm hiểu sản phẩm mới, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hợp chất Petrolatum jelly. Vậy Petrolatum jelly là gì, nó có tác dụng gì trong mỹ phẩm và nó có hại không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

1. Petroleum jelly là gì?

Petroleum jelly (còn được gọi là thạch mỡ và Petroleum jelly trắng) thường có màu vàng hoặc không màu.

Chất này thường được ví như một loại thuốc bôi ngoài da có công dụng chữa bệnh rất tốt. Petroleum jelly được sử dụng rộng rãi trong ngành y dược như: trị nấm móng chân, chảy máu cam, mẩn ngứa và thậm chí cả cảm lạnh… và chúng còn được sử dụng trong nhiều nguyên liệu mỹ phẩm.

Petroleum jelly

Trong khi các nghiên cứu khoa học hiện đại đã phát hiện ra nhiều công dụng mới của Petrolatum, thì Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vẫn công nhận Petrolatum là chất bảo vệ da không kê đơn.

2. Công dụng của Petroleum jelly

Petroleum jelly được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm mỹ phẩm hoặc chăm sóc da. Có thể kể đến như: sữa tắm, sản phẩm làm sạch, sản phẩm chăm sóc da, dầu gội, đồ trang điểm, gel dưỡng tóc, dầu xả, kem cạo râu và cả trong kem chống nắng. Hãy cùng điểm qua một số công dụng chính.

2.1. Đóng vai trò như một chất khóa ẩm:

Vì có kết cấu dạng sáp nên Petroleum jelly có tác dụng tạo một lớp mảng bám trên da, che lỗ chân lông để ngăn chặn sự “bốc hơi” của nước ra bên ngoài, đây được gọi là khóa ẩm. Nhờ công dụng này mà thành phần có chức năng cấp ẩm và dưỡng ẩm cực kỳ hiệu quả.

2.2. Chất làm mềm da hiệu quả

Petroleum jelly còn có công dụng chính là giúp làn da khô ráp trở nên mềm mại rất nhanh chóng. Ngay khi thoa lên da, bạn sẽ cảm nhận được làn da mịn màng, các lớp sần sùi cũng nhanh chóng “biến mất”.

2.3. Chống lão hóa da

Thuộc nhóm chất có tác dụng dưỡng ẩm và giữ ẩm, Petroleum jelly là chất có khả năng cung cấp ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do và ức chế quá trình lão hóa da. Do đó, chất này cũng có trong các loại kem chống lão hóa.

3. Petroleum jelly có an toàn không?

Hiệp hội Y tế Canada đã xem xét và công nhận Petrolatum là hoàn toàn vô hại. Bên cạnh đó, Hiệp hội Mỹ phẩm, Đồ vệ sinh và Nước hoa (CCFTA) – tổ chức thương mại hàng đầu chuyên tư vấn cho các thành phần chính đã khẳng định độ an toàn của hợp chất này. Tuy nhiên, EWG cho biết thêm rằng Petroleum jelly được xếp vào loại chất có mức nguy hiểm ở mức độ vừa phải, vì vậy các sản phẩm có chứa thành phần này cần được nghiên cứu thêm về độ an toàn. Mặc dù vẫn là chất trong mức an toàn nhưng người sử dụng vẫn không nên lạm dụng hoặc tự chế sản phẩm dưỡng da với Petroleum jelly tại nhà.

4. Các sản phẩm kem dưỡng da chứa Petroleum jelly điển hình

4.1. Sáp dưỡng ẩm Vaseline

Sáp dưỡng ẩm Vaseline chứa 100% Petroleum jelly cho hiệu quả chăm sóc da nhẹ nhàng. Nó là một loại kem dưỡng ẩm cho da, chuyên điều trị da khô, thô ráp và bong tróc. Với dòng kem này bạn có thể dùng để dưỡng da tay chân vào mùa đông, dưỡng môi giúp mềm môi, tránh nứt nẻ.

Sáp dưỡng ẩm Vaseline

4.2. Sữa dưỡng thể trắng da chống nắng & ô nhiễm môi trường Vaseline Healthy White Sun + Pollution Protection SPF 24 PA ++

Đây là loại kem dưỡng trắng da toàn thân được ưa chuộng nhất trên thị trường, được giới làm đẹp đánh giá cao về 3 tác dụng: dưỡng trắng, chống nắng và bảo vệ da khỏi sự xâm nhập của bụi bẩn. từ môi trường.

Vaseline Healthy White Sun + Pollution Protection SPF 24 PA ++, với thành phần chính là vitamin B3 giúp nuôi dưỡng làn da trắng hồng, khỏe mạnh. Lớp kem chống nắng được hình thành bởi chỉ số SPF 24 PA ++, giúp bảo vệ da khỏi tác động của tia UVA và UVB. Đặc biệt, sự góp mặt của thành phần Petroleum jelly giúp kem thấm sâu vào lớp biểu bì của da nuôi dưỡng làn da mềm mại, phục hồi nhanh chóng những vùng da bị tổn thương.

5. Lưu ý khi sử dụng sản phẩm chứa petroleum jelly để đạt hiệu quả tốt nhất

Nếu bạn sử dụng sai cách thì sản phẩm vẫn có thể gây ra những tác hại đối với sức khỏe. Vì thế, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây khi sử dụng Petroleum jelly để ngăn ngừa các rủi ro ngoài ý muốn nhé.

5.1. Làm tắc lỗ chân lông

Petroleum jelly cũng là một trong những tác nhân gây tắc lỗ chân lông nếu lớp sáp không được tẩy sạch hoàn toàn sau một ngày dài dưỡng ẩm trên da bạn. Tình trạng này còn khiến da mặt của bạn bị nổi mụn như mụn đầu đen, mụn trứng cá, mụn bọc…

Trước khi dưỡng ẩm, bạn nên làm sạch da kỹ lưỡng để giảm thiểu nguy cơ mụn tiềm ẩn và cũng cần tẩy sạch hoàn toàn lớp sáp sau khi đã sử dụng một thời gian dài trên da để da mặt được thông thoáng.

5.2. Gây dị ứng da

Cơ thể bạn có thể bị dị ứng khi sử dụng một số loại kem dưỡng da có nguồn gốc từ Petroleum jelly. Bạn có thể gặp các triệu chứng dị ứng sau khi sử dụng sáp là phát ban, ngứa, da đỏ, sưng, phồng rộp hoặc đau thắt ngực và cổ họng. Khi gặp phải những dấu hiệu này, bạn hãy nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị nhé.

Sáp dưỡng ẩm Vaseline

5.3. Làm nhiễm trùng da

Nếu bạn không làm sạch da đúng cách và để da khô hoàn toàn trước khi thoa sản phẩm kem dưỡng da chứa Petroleum jelly lên da thì điều này sẽ vô tình tạo nên nhiều mầm bệnh khiến da bạn bị nhiễm nấm và nhiễm trùng.

Nếu da bạn bị nhiễm trùng khi sử dụng Petroleum jelly thì bạn nên ngưng sử dụng sáp và đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ sơ cứu và điều trị vết thương đúng cách.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về thành phần Petroleum Jelly trong skincare chăm sóc da. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về mỹ phẩm dưỡng da, đặc biệt là những phương pháp làm đẹp da bằng công nghệ cao, hãy liên hệ ngay đến hotline của Tấm để được thông tin chi tiết nhất nhé!

Xem thêm :

    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN




    Chi nhánh Hà NộiChi nhánh Hồ Chí Minh

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *